10 chữ Vàng truyền thống của Công đoàn BĐVN

Bưu chính 10:59, 29/08/2007 588 0

ICTnews - Cách đây tròn 10 năm, Công đoàn Bưu điện Việt Nam (CĐBĐVN) tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (30/8/1947–30/8/1997) và đón nhận bức trướng thêu 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” từ Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Văn Tư. Từ đó đến nay, 10 chữ vàng đã trở thành truyền thống và niềm tự hào của tất cả những người làm bưu điện...

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Nguyễn Văn Tư (Thứ hai từ phải sang) trao tặng bức trướng thêu 10 chữ vàng cho Công đoàn BĐVN tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập CĐBĐVN - năm 1997. Ảnh: N.D

10 chữ Vàng truyền thống của Công đoàn BĐVN

ICTnews - Cách đây tròn 10 năm, Công đoàn Bưu điện Việt Nam (CĐBĐVN) tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (30/8/1947–30/8/1997) và đón nhận bức trướng thêu 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” từ Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Văn Tư. Từ đó đến nay, 10 chữ vàng đã trở thành truyền thống và niềm tự hào của tất cả những người làm bưu điện...

Năm 1987, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CĐBĐVN, (30/8/1947-30/8/1987), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã tặng công nhân viên chức BĐ, CĐBĐVN bức trướng có thêu 8 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo”.

Hành trình 10 năm về trước

Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập CĐBĐVN (30/8/1997), một lần nữa để biểu dương thành tích qua 50 năm của CNVC, tổ chức CĐBĐVN và ngành BĐ, TLĐLĐVN tặng ngành BĐ và CĐBĐVN bức trướng thêu 10 chữ vàng: “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Lý giải về việc có thêm hai chữ “Nghĩa tình”, ông Nguyễn Văn Tư, lúc đó là Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trong 2 cuộc kháng chiến giữ nước lâu dài, gian khổ và ác liệt của nhân dân ta, nghĩa tình đồng đội, đồng nghiệp được hun đúc và ngày càng sâu nặng trong ngành BĐ. Đây còn là một đặc điểm tự nhiên do tính chất nghề nghiệp của những người làm BĐ, lâu nay chúng ta đã hết sức quý trọng, giữ gìn. Một vạn cán bộ chiến sĩ của BĐ đã hy sinh trong chiến tranh, trong đó nhiều người còn chưa tìm được mộ. Trong thời bình, nhờ những CBCNV BĐ, CĐBĐVN mà gia đình các liệt sĩ đã tìm thấy mộ. Tôi có người em ruột phục vụ trong đơn vị vô tuyến điện của Gia Định, hy sinh năm 1964 nhưng không tìm thấy mộ. Tôi tìm đến BĐ TP. HCM, hỏi, và được họ chỉ dẫn rất nhiệt tình. BĐ TP.HCM cho người dẫn gia đình đi tìm, và cuối cùng đã tìm được mộ. “Nghĩa tình” không ở đâu xa, mà chính là ở đó. Ghép thành “Nghĩa tình” để có 10 chữ vàng truyền thống thì thật ý nghĩa. Tổng LĐLĐVN đã quyết định tặng thêm 2 chữ này cho ngành BĐ, CĐBĐVN…”.

Một lý giải khác, từ chính người lên sân khấu để nhận bức trướng từ tay Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nguyên Chủ tịch CĐBĐVN Hoàng Duy Cần cho biết: “Trung thành – Dũng cảm – Tận tuỵ – Sáng tạo - Nghĩa tình” không chỉ là phương châm hành động khi có bức trướng của Tổng LĐLĐVN mà đã trở thành “máu thịt” của những người hoạt động thông tin liên lạc từ xưa đến nay. Không có “Nghĩa tình”, sẽ không có một anh bưu tá vượt qua bom đạn mang một lá thư từ chiến trường về hậu phương. Không có “Nghĩa tình”, sẽ không có những nghĩa cử cao đẹp sẻ chia những hy sinh, mất mát của những thân nhân, gia đình đồng đội, đồng chí đã hy sinh trong chiến tranh…”.

10 chữ vàng, vững trọn một niềm tin

10 chữ vàng truyền thống ngay lập tức đã trở thành phương châm hành động, trở thành 5 lời hứa danh dự của ngành BĐ. Ông Hoàng Duy Cần xúc động kể lại không khí của buổi mít tinh kỷ niệm 10 năm về trước tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội: “Cả hội trường lặng đi khi đọc lên 5 lời thề truyền thống: Trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và với sự phát triển của ngành BĐ; Dũng cảm vượt mọi khó khăn, thử thách, quyết giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống; Tận tuỵ với công việc, phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành mọi nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả cao; Sáng tạo trong lao động, tuân thủ pháp luật, xây dựng phong cách văn minh, lịch sự và công nghiệp; Nghĩa tình với đồng chí, đồng nghiệp và người đã khuất… Nhiều người trong khán phòng đã khóc khi trên sân khấu vang lên những lời đó...”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cho rằng, trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, Bộ TT&TT và ngành BĐ phát triển trên cơ sở định hướng của 40 chữ, nhưng 40 chữ này vẫn phải dựa trên cơ sở của 10 chữ vàng truyền thống mà CBCNVC ngành BĐ đã nỗ lực xây dựng 62 năm qua.

Trong thời kỳ đổi mới, phát triển và hiện đại hoá thông tin, cán bộ công nhân viên chức BĐ đã cố gắng học tập và rèn luyện, kiên trì, vượt khổ để học tập, không ngừng nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ... 10 chữ vàng truyền thống có thể lúc này, lúc khác, người này, người kia dù đã hiểu đúng, nhưng chưa thật sự làm đúng. Nhưng, với toàn thể CBCNVC của ngành 10 chữ vàng truyền thống vẫn là niềm tự hào và định hướng hành động cho tương lai.

Trọng Hoàng

  • Toàn bộ bài báo đã được đăng trên báo BĐVN số 70

Bình luận
Gửi bình luận